Thạc sĩ

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH DOANH & CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Sau 10 năm đào tạo Đại học có chất lượng, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ về các ngành:
                          -  Quản trị kinh doanh
                          -  Tài chính
                          -  Ngân hàng
                          -  Kế toán - Kiểm toán
                          - Công nghệ thông tin

 A- MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
    Cả 3 ngành đào tạo nêu trên đều nhằm định hướng nghề nghiệp - thực hành: đào tạo các nhà quản lý nắm giữ những vị trí chủ chốt của các doanh nghiệp.
    Về mặt kiến thức khoa học, chương trình đào tạo Thạc sĩ phải nhằm củng cố, nâng cao và chuyên sâu hơn (so với kiến thức đại học) về các lĩnh vực khoa học có liên quan đến định hướng nghề nghiệp của học viên.
Chương trình đào tạo phải bảo đảm cho học viên đạt được các mục tiêu cụ thể sau đây:
1. Có kiến thức kinh tế và quản lý đủ để xét đoán và xử lý các hiện tượng phát sinh trong doanh nghiệp (thông qua các môn cơ sở: Kinh tế học quản lý và Khoa học quản lý).
2. Có kiến thức và nghiệp vụ về các lĩnh vực chủ yếu của ngành học (thông qua các môn chuyên ngành bắt buộc).
3. Nắm vững một Chuyên sâu (Spécialisation) phù hợp với vị trí công tác trước mắt (hoặc mong muốn) của học viên (thông qua các môn tự chọn).
4. Nắm vững pháp luật kinh doanh liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp của học viên.
5. Có nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm xã hội, phẩm chất, đạo đức của nhà quản lý doanh nghiệp để phấn đấu không ngừng nâng cao bản lĩnh của mình trên cương vị đó.
6. Có tư duy logic và logic biện chứng, khả năng phân tích và tổng hợp, phương pháp nghiên cứu khoa học (thông qua môn Triết học).
7. Có kỹ năng trình bày, thuyết phục, giao tiếp, đàm phán.
8. Sử dụng tương đối thành thạo tiếng Anh kinh doanh.
9. Thành thạo kỹ năng Tin học ứng dụng
10. Có khả năng nghiên cứu, phân tích và xử lý có căn cứ khoa học các vấn đề thực tế của doanh nghiệp (được chứng minh qua Luận văn tốt nghiệp).

B- NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
1. Công phu tự học
    Kết quả của khoá học phụ thuộc chủ yếu vào công phu tự học, tự nghiên cứu của học viên.
Khối lượng kiến thức của Chương trình đào tạo Thạc sĩ được đo lường bằng số lượng Tín chỉ. Một tín chỉ là một khối lượng kiến thức mà học viên phải chinh phục bằng 30 giờ tự học + 15 tiết làm việc trên lớp (nghe giảng, thảo luận, xử lý tình huống, viết tiểu luận, v.v…). Nhà trường căn cứ vào số giờ tự học của mỗi môn học để quy định Danh mục các tài liệu tất đọc (khoảng 10-15 trang tài liệu tất đọc cho 1 giờ tự học). Ngoài danh mục tài liệu tất đọc, nhà trường còn cung cấp Danh mục các tài liệu tham khảo để hướng dẫn học viên tìm tòi, mở rộng thêm kiến thức.
    Tài liệu tất đọc được nhà trường cung cấp đến từng học viên. Tài liệu tham khảo thì đọc tại Thư viện, mượn về nhà đọc hoặc truy cập trên mạng (Thư viện của Trường có phòng máy tính nối mạng Internet - sử dụng miễn phí).
2. Tiếng Anh và Tin học ứng dụng
    Một Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng hay Kế toán - Kiểm toán là một nhà quản lý kinh doanh trong môi trường hội nhập quốc tế. Nhà quản lý này nhất thiết phải sử dụng được tiếng Anh và những thành tựu của Công nghệ thông tin. Hai kỹ năng này không những là mục tiêu của chương trình đào tạo, mà còn là điều kiện tiền đề cho việc tiếp thụ nội dung của Chương trình đào tạo. (Một phần rất quan trọng nội dung của chương trình đào tạo phải được nghiên cứu trực tiếp qua tài liệu bằng tiếng Anh hoặc phải truy cập trực tiếp từ mạng Internet).     Vì vậy, càng sớm đạt được trình độ thành thạo về 2 kỹ năng này thì càng gặt hái được nhiều kết quả từ khoá học. Chương trình đào tạo Thạc sĩ không có nhiều thời gian dành cho 2 kỹ năng này. Học viên phải tự mình rèn luyện, trên cơ sở kiến thức đã đạt được ở bậc Đại học.
3. Luận văn tốt nghiệp
    Luận văn tốt nghiệp của Thạc sĩ không đòi hỏi phải là một phát minh khoa học, nhưng nếu thiếu sự tìm tòi, sáng tạo thì không thể gọi là một công trình nghiên cứu khoa học, dù chỉ là một công trình nghiên cứu có phạm vi hẹp.
    Luận văn phải thể hiện tác giả nắm vững các kiến thức đã học, biết vận dụng vào thực tiễn để giải quyết một vấn đề đang đặt ra trọng cuộc sống kinh doanh và quản lý. Luận văn phải thể hiện được cống hiến tìm tòi, sáng tạo riêng của tác giả.
    Luận văn phải thể hiện phương pháp luận khoa học trong nội dung phân tích cũng như trong cách thức trình bày. (Nghiên cứu kỹ môn Triết học - Lôgic hình thức và Lôgic biện chứng - là cách tốt nhất để rèn luyện cho mình phương pháp tư duy khoa học, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong Luận văn Thạc sĩ và trong mọi trường hợp cần xem xét, giải quyết vấn đề).
    Chất lượng của luận văn không phải ở độ dài của nó mà ở nội dung cốt lõi của nó.
   Đề tài của luận văn nên hướng vào Chuyên sâu mà học viên lựa chọn nhưng không nhất thiết hạn chế trong phạm vi đó.


Kế hoạch tuyển sinh Thạc sĩ năm 2014 

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông báo tổ chức thi tuyển sinh Cao học năm 2014 gồm các chuyên ngành:     

1. Thời gian bán hồ sơ: Từ 10 tháng 01 năm 2014 (các ngày từ thứ 2 đến thứ 7)

2. Nhận hồ sơ dự thi: Từ 15 tháng 01 năm 2014  

Mở các lớp ôn thi từ ngày 15 tháng 03 năm 2014

Mọi thủ tục cần thiết, thông tin tuyển sinh  chi tiết xin liên hệ:

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH QUẬN BA ĐÌNH

Địa chỉ : Phòng 101, Số 10 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

Số Điện thoại tư vấn tuyển sinh: (04)62964224 hoặc điện thoại DĐ: 012.3993.3883 - 098.262.8833


Comments