Một số nét mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014

Ngày 28.12.2013, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học và bàn kế hoạch tuyển sinh năm 2014. Tại Hội nghị, Bộ GD-ĐT đã công bố những chủ trương đổi mới tuyển sinh, đặc biệt là Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014. Theo đó, sẽ có một số thay đổi đáng kể về công tác thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014:

Về số lần và thời gian thi tuyển sinh:

Đối với các trường tổ chức thi riêng, thay vì hằng năm chỉ tổ chức 01 lần thi tuyển sinh duy nhất thì mỗi năm các trường có thể thi tuyển, xét tuyển ĐH, CĐ chính quy từ 01 đến 02 lần vào thời gian cụ thể do Bộ quy định.

Các trường tuyển sinh riêng sẽ tự ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi... và có thể tuyển riêng cho từng khoa, ngành. Kết quả của thí sinh thi vào trường tổ chức tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó. Tuy nhiên, các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh thi chung đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh dự thi vào trường thi riêng sẽ phải bổ sung trong hồ sơ đăng ký dự thi thêm bản sao giấy tờ theo yêu cầu của trường. Còn các trường tuyển sinh theo kỳ thi "ba chung" của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức thi, chấm thi như mọi năm.

Thay đổi về điểm sàn:

Các năm trước, các trường chỉ cấp giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh cho các thí sinh không trúng tuyển nhưng có kết quả thi đạt điểm sàn trở lên. Tuy nhiên, năm 2014, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định bỏ điểm sàn, nên các trường cũng phải thay đổi phương thức cấp giấy xác nhận kết quả thi cho thí sinh. Theo đó, các trường sẽ in 03 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ, trong đó ghi rõ kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường đối với tất cả các thí sinh không trúng tuyển NV 1 để tham gia nộp hồ sơ xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

Siết lại khu vực ưu tiên:

Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng siết lại việc cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực 1 được cho là khá tràn lan trong nhiều năm qua. Theo đó, ưu tiên khu vực 1 chỉ áp dụng cho thí sinh ở các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định hiện hành. Còn đối với diện ưu tiên khu vực 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1).

Comments