ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam - Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Y Dược trường Đại học Thành Đô chia sẻ: “ Nhu cầu nhân lực y tế có chất lượng hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội. Do đó, viêc mở ngành Điều dưỡng Cao đẳng và Dược Đại học sẽ giúp cho nhà trường có cơ hội đóng góp cho xã hội về đào tạo nhân lực cho ngành Y Dược”.


Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội về kiểm tra - thẩm định cơ sở vật chất phục vụ đào tạo ngành Y dược.

 

Dư luận đang lo lắng về chất lượng đào tạo Y - Dược đối với khối các trường không chuyên. GS có ý kiến thế nào về vấn đề này?

GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam: Trường Đại học Thành Đô đã được Chính phủ phê duyệt với chức năng nhiệm vụ là Trường Đại học đa ngành đào tạo đại học và sau đại học. Y dược là những ngành đặc biệt do vậy, để đào tạo chuyên ngành này nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như: giảng đường, phòng thí nghiệm,cơ sở thực tập, thực tế, giảng viên, chương trình, giáo trình để đảm bảo chất lượng đào tạo ngang tầm với các trường chuyên ngành trong nước và khu vực tiến tới hội nhập quốc tế.

Để làm được nhiệm vụ đó, Nhà trường đã xây dựng chương trình, tuyển chọn đội ngũ giảng viên, xây dựng cơ sở vật chất. Cụ thể, về chương trình đào tạo theo Chương trình khung của Bộ GD-ĐT, có cập nhật các chương trình đào tạo tiên tiến, kế thừa kinh nghiệm của các Trường chuyên ngành (Đại học Dược, Đại học Y Hà Nội); các trường này đã trực tiếp thẩm định Chương trình đào tạo của trường.

Nhà trường đã tuyển chọn được đội ngũ giảng viên chuyên ngành Y dược, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy chuyên ngành, nghiên cứu khoa học và quản lý. Cụ thể: Hai ngành Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học Dược học có 72 giảng viên (trong đó có 4 Giáo sư-Tiến sĩ; 11 Phó Giáo sư - Tiến sĩ, 8 Tiến sĩ ; 16 Thạc sĩ; 16 BS-DS CK1và 17 Kỹ thuật viên hướng dẫn thí nghiệm thực hành) Nhà trường luôn có chính sách tích cực đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nâng cao trình độ, phát triển liên tục

Bên cạnh đó, trường có tổng diện tích đất là 103.528m2. Hệ số sử dụng đất: 14m2/1sv. Đã xây dựng 194 phòng học với diện tích 16.380m2, hệ số diện tích phòng học: 3,5m2/1SV, một khu thể thao liên hợp và một khu ký túc sinh viên.Trường có 52 phòng thí nghiệm, thực hành với đầy đủ trang thiết bị theo quy định đào tạo trình đô đại học của Bộ GD-ĐT, (Riêng khoa Y Dược hiện có 17 phòng thí nghiệm, thực hành, 1 vườn cây thuốc 1000 m2và 1 hiệu thuốc thực hành)

Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị mạng lưới các bệnh viện và công ty Dược trong khu vực (4 bệnh viện, 3 công ty Dược) sẽ cam kết cùng nhà trường tham gia đào tạo ngành Dược học và Điều dưỡng thông qua việc cho phép sinh viên đến thực tập, cùng Nhà trường nghiên cứu, giải quyết những chuyên đề cần thiết.

Các tiêu chí trên đã được trường Đại học Dược Hà Nội - Đại học Y hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thẩm định kiểm tra đánh giá tốt và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Quyết định mở ngành.

Vậy hướng đào tạo ngành Điều dưỡng và Dược của nhà trường sẽ như thế nào thưa GS?

GS.TSKH.BS Phùng Đắc Cam: Nhà trường thực hiện phương châm đào tạo là: “Chất lượng - Uy tín - Hội nhập - Phát triển”. Thương hiệu của trường phải được xã hội thừa nhận. Các cử nhân Điều dưỡng ngoài khả năng chuyên môn vững vàng còn được đào tạo ngoại ngữ đảm bảo cho sinh viên khi ra trường có thể đi làm việc theo hợp đồng nhà trường sẽ ký kết với đối tác nước ngoài.

Về ngành Dược, Các Dược sỹ đại học được trang bị kiến thức cần thiết về khoa học cơ bản và Y Dược học cơ sở, vận dụng được các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho chuyên môn Dược. Có đủ kỹ năng nghề nghiệp để triển khai được các hoạt động nghiệp vụ Dược liên quan đến quản lý, tồn trữ và cung ứng thuốc nhằm phục vụ cho nhu cầu của ngành Dược ngày một nâng cao ở nước ta

Nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất - chương trình, giáo trình và giảng viên như thế nào để đón sinh viên khoá đầu tiên của ngành Y - Dược vào trường?

Như trên đã nói, Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ phòng học, phòng thí nghiệm, các cơ sở thực tập ngoài nhà trường, giáo trình đào tạo, giảng viên chuyên ngành và ký túc xá cho sinh viên Y-Dược khóa đầu tiên một cách hoàn chỉnh, với hy vọng các vị phụ huynh và các em học sinh đến nhập học sẽ yên tâm học tập phấn đấu để trở thành người cán bộ Y tế chuẩn mực về Y đức và kỹ năng nghề nghiệp.

Hiện tại nhà trường vẫn đang xét tuyển bổ sung với hai ngành học mới này. Thông tin về xét tuyển xem chi tiết tại website của nhà trường tại địa chỉ:http://www.hoclienthong.vn/ hoặc liên lạc tới bộ phận tư vấn tuyển sinh theo số: 04.6296.4224/0982628833

Xin cảm ơn GS!

Xem bài đăng trên báo dantri.com.vn

 

Comments