ĐH Bách khoa HN - Ngành Kỹ thuật y sinh

Dien Tu Y Sinh - Dai Hoc Bach Khoa Ha Noi

GIỚI THIỆU VỂ NGÀNH KỸ THUẬT Y SINH

Được đánh giá là một trong những ngành “HOT” nhất trong thế kỷ 21, chuyên ngành Điện tử y sinh tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bắt đầu hình thành từ năm 1999 do nhu cầu phát triển của xã hội. Chuyên ngành đã xây dựng được một mô hình đào tạo mới tại Việt Nam về lĩnh vực Điện tử y sinh, có sự tham khảo của các mô hình đào tạo tiên tiến của nhiều nước trên thế giới. Trong mô hình này, sinh viên được đào tạo khối kiến thức cơ bản theo chương trình đại cương của Trường Đại học Bách khoa Hà nội, sau đó chuyển sang đào tạo về chuyên ngành gồm kiến thức cơ sở của ngành Điện tử viễn thông như Kỹ thuật mạch điện tử, Kỹ thuật số, Kỹ thuật vi xử lý, Cấu kiện điện tử, Đo lường và điều khiển tự động… và Công nghệ thông tin như Ngôn ngữ lập trình, Kỹ thuật phần mềm, Cơ sở dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, Cấu trúc máy tính, Mạng máy tính…. Tiếp đến là khối kiến thức chuyên ngành về Điện tử y sinh gồm các lĩnh vực: Cơ sở điện sinh học, Mạch xử lý tín hiệu y sinh, Công nghệ chẩn đoán hình ảnh trong y tế, Cảm biến và kỹ thuật đo lường y sinh, Y học hạt nhân và kỹ thuật xạ trị, Mạng thông tin y tế và các chuẩn dùng trong mạng, Thiết bị điện tử y tế, Xử lý ảnh y tế, An toàn bức xạ và an toàn điện trong y tế, Thiết kế thiết bị y tế…


Phòng thiết kế chế tạo thử nghiệm

Phòng thí nghiệm chuyên ngành cho sinh viên

Trong quá trình đào tạo, sinh viên đồng thời được thực tập tại phòng thí nghiệm chuyên ngành tại trường, kết hợp với việc tham quan và thực tập tại các bệnh viện, viện nghiên cứu và các cơ sở y tế lớn tại Hà Nội, trao đổi với các Giáo sư và sinh viên nước ngoài sang làm việc và học tập tại Việt Nam. Song song với quá trình học tập, sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô trong ngành. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng triển khai tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, đem lại nhiều hiệu quả trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho nhân dân. Với phương pháp và nội dung đào tạo này, chương trình đào tạo Điện tử y sinh đã phát huy được hiệu quả đào tạo cao, sinh viên khi ra trường được trang bị đầy đủ cả về lý thuyết và thực tiễn của chuyên ngành nên có thể đáp ứng nhanh với các yêu cầu của xã hội.

 

Theo số liệu thống kê từ những cựu sinh viên ngành Điện tử y sinh cho thấy, các kỹ sư Điện tử y sinh rất dễ dàng có được cơ hội làm việc tại các tập đoàn về lĩnh vực y tế mạnh trên thế giới cũng như tại Việt nam như: Tập đoàn GE - Mỹ, tập đoàn Siemens - Đức, tập đoàn Hitachi - Nhật Bản, tập đoàn Abbott - Mỹ, tập đoàn Philips - Hà Lan, tập đoàn Shimazu - Nhật Bản, tập đoàn Roche - Thụy Sỹ, tập đoàn Bayer - Đức, tập đoàn Gambro - Thụy Điển, Nihonkohden - Nhật Bản, Aloka - Nhật Bản, Biotronik - Mỹ, Kodak - Nhật Bản… Ngoài ra, kỹ sư ngành Điện tử y sinh sẽ là những cán bộ chủ chốt trong việc quản lý trang thiết bị tại các Bệnh viện, các cơ sở y tế, các công ty kinh doanh trang thiết bị y tế, các công ty điện tử viễn thông, phần mềm ứng dụng trong y tế hiện đang rất phát triển tại Việt Nam hiện nay.


Thiết bị đo lường các thông số sinh học do CB và SV ĐTYS chế tạo

Phần mềm xử lý ảnh y tế theo chuẩn DICOM do CB và SV ĐTYS xây dựng

Quá trình hình thành và phát triển:
Trong những năm gần đây, khi nền kinh tế của đất nước ngày càng phát triển thì trang thiết bị y tế cũng được đầu tư ngày càng nhiều đặc biệt là những thiết bị công nghệ cao như: máy chụp cắt lớp điện toán (CT), máy cộng hưởng từ, máy siêu âm 3D, 4D, các hệ thống xét nghiệm tự động, các thiết bị nội soi, các thiết bị theo dõi bệnh nhân đa thông số, các thiết bị xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính… cũng như ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng mạnh mẽ trong lĩnh vực y học như: hệ thống lưu trữ và truyền ảnh y tế, y tế từ xa, mạng bệnh viện, bệnh án số, bệnh viện số…. đã và đang được trang bị để đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn bệnh viện, trung tâm y tế và thúc đẩy quá trình nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh từ các công ty trong và ngoài nước tại Việt Nam về lĩnh vực Điện tử y sinh. Tuy nhiên, nguồn nhân lực được đào tạo trong lĩnh vực này gần như chưa có. Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành chính sách Quốc gia về phát triển nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế từ năm 2002. Trước tình hình đó, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là đơn vị đầu tiên mở ngành đào tạo về lĩnh vực Điện tử y sinh từ năm 1999. Trực tiếp chỉ đạo xây dựng ngành Điện tử y sinh tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội khi đó gồm các đồng chí:

  • • GS.TS. Hoàng Văn Phong - Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội;
  • • PGS.TS. Trần Quốc Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội;
  • • GS. TS. Hoàng Bá Chư - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội;
  • • PGS.TS. Nguyễn Cảnh Lương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội;
  • • GS.TS. Nguyễn Đức Thuận - Trưởng Phòng KHCN, Trưởng Bộ môn CN điện tử và Kỹ thuật y sinh;
  • • PGS.TS. Lê Ngọc Trọng - Thứ Trưởng Bộ Y tế;
  • • ThS. Dương Văn Tỉnh - Vụ Trưởng Vụ TTB&CT y tế, Bộ Y tế;
  • • Ông Nguyễn Xuân Bình - Chủ tịch Hội Thiết bị y tế Việt Nam và
  • • Ông Hà Đắc Biên - Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Thiết bị y tế Việt Nam.

Do định hướng tập trung đào tạo dựa theo nền tảng Điện tử, Viễn thông và Công nghệ thông tin nên sinh viên học tập tại ngành này được lấy từ Viện Điện tử Viễn thông. Sau khi học xong các môn cơ sở ngành thuộc Viện Điện tử Viễn thông, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành thuộc lĩnh vực Điện tử y sinh. Cho tới nay, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đào tạo được 9 khóa, với tổng số gần 400 kỹ sư Điện tử y sinh đã ra trường. Tất cả đều đang tiếp tục nghiên cứu hoặc làm việc theo đúng chuyên môn tại các công ty sản xuất kinh doanh về trang thiết bị y tế, các bệnh viện, các Trường ĐH và các viện nghiên cứu. Hiện tại, ngành Kỹ thuật y sinh tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang đào tạo và cấp bằng cho các hệ chính quy sau:

- Đại học chính quy ngành Kỹ thuật y sinh: 40-50 sinh viên/năm. Bằng Kỹ sư Kỹ thuật y sinh

- Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật y sinh: 30 sinh viên/năm. Bằng Kỹ sư CTTT Kỹ thuật y sinh

- Thạc sỹ ngành Kỹ thuật y sinh: 10-15 học viên/năm. Bằng Thạc sỹ Kỹ thuật y sinh

- Tiến sỹ ngành Kỹ thuật y sinh (đang trình xin mã ngành Kỹ thuật y sinh): 5 nghiên cứu sinh/năm. Bằng Tiến sỹ.


Ngành Kỹ thuật y sinh tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội


ĐÀO TẠO

Hiện nay, ngành Kỹ thuật y sinh - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ở các hệ khác nhau bao gồm: Hệ Đại học chính quy 4-5 năm, Chương trình tiên tiến 5 năm, Thạc sỹ 1-2 năm, Tiến sỹ 4-5 năm. Trong đó, hệ Đại học chính quy sẽ tuyển sinh các sinh viên thuộc nhóm ngành 02 của Trường ĐHBK HN, kết thúc năm thứ nhất, sinh viên sẽ được phát phiếu đăng ký để lựa chọn chuyên ngành hẹp trong Viện Điện tử Viễn thông. Chương trình tiên tiến đào tạo các kỹ sư Kỹ thuật y sinh đẳng cấp cao, đào tạo theo chương trình hợp tác với ĐH Wisconsin, Hoa Kỳ, ngôn ngữ học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, do các Giáo sư Mỹ sang giảng dạy. Các hệ đào tạo đều có khả năng liên thông và chuyển tiếp. Hiện tại, với các cấp đào tạo ở trên, ngành Kỹ thuật y sinh mỗi năm tuyển sinh khoảng gần 100 sinh viên. Cụ thể chỉ tiêu cho mỗi hệ như sau:

- Đại học chính quy: tháng 6 hàng năm, chỉ tiêu 50 sinh viên, kết thúc năm học thứ nhất

- Chương trình tiên tiến: tháng 9 hàng năm, chỉ tiêu 30 sinh viên, khi nhập trường

- Cao học: tháng 9 hàng năm, chỉ tiêu 15 học viên, đăng ký và mua hồ sơ tại Viện đào tạo Sau đại học

- Tiến sỹ: tháng 9 hàng năm, chỉ tiêu 5 NCS, đăng ký và mua hồ sơ tại Viện đào tạo Sau đại học

 

    

Tăng cường thực hành, thí nghiệm cho sinh viên tại các phòng thí nghiệm giảng dạy

    

Các hoạt động thăm quan thực tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế


TRUNG TÂM ĐIỆN TỬ Y SINH

Trực thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Quyết định thành lập: Số 459/QĐ-TC ngày 01 tháng 09 năm 1999 do Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ký với nhiệm vụ: Ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến của các lĩnh vực Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Tự động hóa…để nghiên cứu thiết kế các thiết bị điện tử y sinh, xử lý dữ liệu bệnh án điện tử, xây dựng hệ thống thông tin y tế, các giải pháp y tế từ xa… góp phần giải quyết các vấn đề của ngành y tế và khoa học sự sống, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của Trung tâm đã đạt kết quả xuất sắc, mang lại nhiều ứng dụng thực tiễn cao, góp phần thực hiện Chính sách Quốc gia về Trang thiết bị y tế do Chính phủ phê duyệt từ năm 2002. Ngoài ra, Trung tâm còn được cấp Giấy chứng nhận được phép thực hiện các dịch vụ khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực Trang thiết bị y tế do Bộ Y tế cấp.

Văn phòng:  307 nhà C9, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: (04) 3.8682099; Fax: (04) 3.8682099. Email: bme@hust.edu.vn

Website: http://bme.hust.edu.vn

BAN GIÁM ĐỐC

Giám đốc: TS. Vũ Duy Hải

Phó Giám đốc: PGS.TS. Mai Anh Tuấn

Phó Giám đốc: ThS. Dương Trọng Lượng

 

Chức năng và nhiệm vụ:

Nghiên cứu, khai thác và phát triển công nghệ Điện tử Y sinh;

Tư vấn về Trang thiết bị y tế;

Triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu, dự án sản xuất, chuyển giao công nghệ;

Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt, sản xuất thử các loại Trang thiết bị y tế;

Đào tạo cấp chứng chỉ ngắn hạn, tập huấn trong lĩnh vực Điện tử Y sinh và Trang thiết bị y tế;

Xây dựng các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, thực hành, thực tập thuộc lĩnh vực Điện tử Y sinh...

 

Cơ sở vật chất:

Gồm 4 phòng thí nghiệm chuyên ngành Điện tử Y sinh, bao gồm các trang thiết bị chính:

Hệ thống thiết bị kiểm chuẩn liều bức xạ; Máy đo cường độ điện từ trường siêu nhạy;

Hệ thống thu nhận tín hiệu điện não vi tính, điện cơ đồ, điện tâm đồ trở kháng, cung lượng tim không can thiệp; Hệ thống thiết bị theo dõi bệnh nhân trung tâm không dây;

Máy kiểm chuẩn tín hiệu sinh học; Máy mô phỏng các tín hiệu sinh lý; Máy đo điện trở cách điện tự động;

Thiết bị siêu âm chẩn đoán; Máy kích thích điện; Máy kích thích điện kết  hợp siêu âm điều trị;

Máy phân tích phổ; Máy đo công suất siêu âm; Máy đo nhiệt độ chính xác cao; Thiết bị xử lý và lưu trữ dữ liệu 32 kênh; Thiết bị chuẩn đa năng; Máy đo tham số RLC tự động; Máy đo lực; Các bộ công cụ phát triển cho các họ vi xử lý...

 

Một số kết quả hoạt động tiêu biểu của đơn vị trong thời gian qua:

Đã và đang triển khai 1 chương trình nghiên cứu liên ngành của Trường ĐHBK Hà Nội, 5 đề tài, dự án cấp Nhà nước, 15 đề tài cấp Bộ, thành phố và hơn 30 đề tài cấp cơ sở;

Đăng ký 2 Patent, 5 giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ;

Công bố trên 100 bài báo khoa học, trong đó số lượng các bài báo khoa học công bố quốc tế 40, trong nước 60;

Thực hiện tư vấn cho hơn 20 dự án đầu tư mua sắm về Trang thiết bị y tế và Hệ thống thông tin y tế; Thực hiện trên 10 hợp đồng bảo trì; bảo dưỡng Trang thiết bị y tế cho các bệnh viện; Thực hiện trên 30 hợp đồng cung cấp Trang thiết bị y tế và Phần mềm ứng dụng trong y tế theo đơn đặt hàng; Ký kết hơn 30 hợp đồng tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ với các công ty sản xuất, kinh doanh về Trang thiết bị y tế;

Phối hợp đào tạo 10 nghiên cứu sinh, gần 100 thạc sỹ, đào tạo ngắn hạn cho hơn 200 kỹ thuật viên y tế...

 

Định hướng nghiên cứu trong thời gian tới:

Thiết bị điện tử y sinh công nghệ cao;

Xử lý tín hiệu y sinh và ứng dụng (đo không can thiệp: NICO, ECG, SpO2, NIBP, RESP, TEMP...);

Cảm biến y sinh (Biosensors);

Công nghệ chẩn đoán hình ảnh tiên tiến;

Xử lý ảnh y tế;

Hệ thống thông tin y tế (HIS, LIS, RIS, PACS), Bệnh án điện tử đa phương tiện (I-EMR); Bệnh viện điện tử (eHospital); Y tế từ xa (Telemedicine).

THÔNG TIN TUYỂN SINH NGÀNH KỸ THUẬT Y SINH NĂM HỌC 2016

Hệ từ CĐ lên ĐH hình thức vừa làm vừa học

1. Thời gian đào tạo: Từ 2 - 2,5 năm ( Cấp bằng kỹ sư)

2. Môn thi: Toán cao cấp, Kỹ thuật điện tử, Xử lý số tín hiệu

3. Đối tượng dự thi: Những người đã tốt nghiệp Cao đẳng (CĐ nghề) các ngành tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ

4. Đối tượng được xét tuyển: 

 - Những người đã tốt nghiệp hệ ĐH, hệ VLVH (Tại chức cũ) thuộc nhóm các ngành tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ.

 - Những người thuộc nhóm ngành khác cũng được xét tuyển nếu hoàn thành chương trình bổ sung kiến thức theo quy định của trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

5. Hồ sơ đăng ký gồm:

a. Hồ sơ đăng ký dự thi theo mẫu của đơn vị

b. Bằng và bảng điểm tốt nghiệp hệ Cao đẳng ( Cao đẳng nghề)

c. Giấy khai sinh, chứng minh thư photo công chứng

d. 04 ảnh 4x6cm (6 tháng gần nhất)

6. Thời gian tiếp nhận hồ sơ và thi tuyển:

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 22/02/2016 đến ngày 15/04/2016

* Thời gian thi tuyển: ngày 22&23/04/2016

7. Địa điểm phát hành và tiếp nhận hồ sơ:

Đ/c: Phòng 302, Số 306 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

(Trong khuôn viên Trường đội Lê Duẩn)

Điện thoại: 04.68686503

Hotline: 012.3993.3883 - 088.8693.968

Website: http://www.hoclienthong.vn/dhh-bach-khoa-hn---nganh-ky-thuat-y-sinh
Comments